LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG - THẠCH HÀ - HÀ TĨNH

TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG
50 NĂM XÂT DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

----------------------------------------


 
            Trường cấp 2 Thạch Khê được tách ra từ trường cấp 2 Thạch Lạc giữa năm 1962 gồm học sinh 3 xã Thạch Khê, Thạch Hải và Thạch Đỉnh.
            Ra đời giữa những năm miền Bắc đang ra sức xây dựng CNXH, lớn lên trong cái nghèo đói của quê hương và tồn tại giữa cái nghiệp ngã của chiến tranh đánh phá Miền Bắc của giặc Mỹ nhưng trường cấp 2 Thạch Khê và (bây giờ là trường THCS Lê Hồng Phong) đã tìm cho mình một bước đi đúng đắn phù hợp với con đường cách mạng theo lý tưởng của người chiến sĩ Quốc tế Đảng cộng sản: Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong. Do đó đã vượt qua mọi khó khăn để vươn lên dành nhiều thắng lợi và cuối cùng đã đạt tới danh hiệu thi đua cao quý: Trường đạt chuẩn Quốc gia.
            50 năm, biết bao thăng trầm của lịch sử, khi tách, lúc nhập, với nhiều tên gọi khác nhau như: Trường cấp II, trường 7 năm, trường Cơ sở, trường cấp 2-3 và trường Trung học cơ sở.
            Dù mang tên gọi gì, dù tách hay nhập nhưng học sinh Khê - Hải vẫn giữ vững và phát huy truyền thống hiếu học của một vùng đất học. Trong chiến tranh cũng như trong hòa bình. Trường cấp 2 Thạch Khê vẫn luôn là tốp lá cờ đầu trong phong trào thi đua "Hai tốt" của ngành và là đơn vị có phong trào giáo dục toàn diện. Nhiều năm, trường được công nhận Tổ Lao động XHCN, được Bộ GD, Thủ tướng Chính phủ Tặng bằng khen.
            50 năm với trường lê Hồng Phong có biết bao đổi thay, mỗi bước đi là một dấu ấn lịch sử trưởng thành.
                        * Giai đoạn 1962- 1972:
            Ngày đầu thành lập do thầy  giáo Trần Thiệp hiệu trưởng (Có bài viết Hồi kỳ của Thầy).
            Thời kỳ này trường vừa xây dựng được 3 năm thì chuyển sang sơ tán trong chiến tranh phá hoại Miền Bắc của Đế quốc Mỹ. Mãi đến năm 1966 thầy Trương Duy Thụ làm hiệu  trưởng và sau này từ 1968 đến 1972 do thầy Nguyễn Phi Bảy làm hiệu trưởng.
            Giai đoạn này đã xuất hiện phong trào dạy tốt điển hình như: thầy Phan Xuân Tài, thầy Trwong Duy Thụ và các học sinh xuất sắc như: Trần Đình Nhã, Hồ Giang Nam, Phan Xuân Hào, Trần Đình Thuần, Dương Kim Huyên... Trong số này có em đã đậu học sinh giỏi Miền Bắc giải Nhì Văn (Trần Đình Nhã), có em vào chuyên bộ, chuyên tỉnh như: Hồ Giang Nam, Phan Xuân Hào, Trần Văn Đích. Nay các anh chị ấy đã trở thành Vụ trưởng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thiếu tướng.
                        * Giai đoạn 1972- 1982:
            Đây là giai đoạn có nhiều biến có lịch sử: trường Cấp 2 Thạch Khê lại một lần chia tách thành 2 trường. Trường cấp 2 Thạch Khê cùng với học sinh cấp 1 thành trường 7 năm do thầy Nguyễn Phi Bảy làm hiệu trưởng 1 năm và sau đó thầy Bùi Xuân Từ làm hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Tiết và thầy Lê Văn Phúc làm hiệu phó. Trường cấp 2 Thạch Hải do thầy Nguyễn Phi Phùng làm hiệu trưởng.
            Năm 1972 do xuất hiện nhu cầu học tập ngày càng phát triển nên 10 xã vùng biển ngang được Ty giáo dục Hà Tĩnh và Tỉnh cho thành lập trường Cấp 3, trường Nguyễn Trung Thiên ra đời ngày ấy.
            Đây là một thời kỳ nền giáo dục Thạch Khê nói chung và trường Cơ sở Thạch Khê nói riêng đạt đến những đỉnh cao nhất của phòng trào giáo dục huyện Thạch Hà và Tỉnh Hà Tĩnh. Trường có quy mô lớn, và là trường thí điểm của tỉnh về việc nhập các trường cấp I và cấp II lại Phong trào thi đua rộ lên với việc xây dựng ngọn cờ Tổ lao động XHCN. Hồi đó khối cấp I gồm có Tổ lớp 1 và 2; Tổ 3 và 4 do thầy Hồ Cửu, Thầy Nguyễn Văn Tuyên làm tổ trưởng đã đạt Tổ lao động XHCN nhiều năm. Bộ phận cấp II do thầy Phan Xuân Tài làm tổ trưởng tổ Xã hội, Thầy Dương Đình Mai làm tổ trưởng tổ Tự nhiên. Sau đó một năm thì thầy Lê Văn Thỉ làm tổ trưởng tổ Xã hội kiêm chủ tịch CĐ trường.
            Những năm này, đời sống nhân dân xã Thạch Khê cực kỳ đói kém: Cán bộ phải ra tận Nam Đàn mua từng củ khoai dong về chia cho dần cầm bữa. Nhớ lại ngày đó khi tập đoàn không còn một hạt mỳ, giáo viên có người nhà đến chơi phải bưng mủng vào dân vay từng bơ gạo mà không dễ gì nhà nào cũng có. Trong gian khổ ấy, thế hệ học trò đàn anh của trường cơ sở Thạch Khê đã phấn đấu trưởng thành đóng góp đáng kể cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước. Những tấm gương học tập, những cán bộ Liên đội trưởng, cán bộ đoàn giỏi đã tiếp bước đàn anh viết tiếp trang sử vàng chói lọi của nhà trường cơ sở Thạch Khê. Đó là: Tiến sĩ Trương Xuân Trường, đại tá Trần Hậu Hạnh, Bùi Xuân Văn, Tổng giám đốc Hoàng Dung, Bùi Xuân Liệu, Trần Văn Đào hay những cán bộ giỏi như: Thượng tá Phạm Văn Tám, Trương Quốc Thịnh, Trần Quốc Việt, Bùi Thị Xuân, Bùi Xuân Thịnh, Hồ Lâm, Hoàng Đình Cảnh, Trần Văn Tiến, Hồ Sơn. Nhiều giáo viên ở thời kỳ sau này đã trở thành những cán bộ côt cán của ngành như: Ban giám đốc, Trưởng phòng GD, Hiệu trưởng, nhà giáo ưu tú, giáo viên giỏi Quốc gia như: Cô Hồ Thị Hồng Vân, cô Lê Thị Phương Thuỷ, thầy Hoàng Phúc, cô Nguyễn Thị Hồng Vân...
            Những năm này đoàn địa chất 402 đóng trên đất Thạch Khê là một địa chỉ đáng quan tâm, tin cậy của trường. Khi bộ bàn ghế, lúc tấn xy măng đoàn luôn quan tâm tận tình với nhà trường. Không những mặt vật chất mà ngay cả mặt tinh thần, 2 bên cũng thường giao lưu qua các đêm văn nghệ, các buổi chiếu phim hay các buổi giao lưu bóng đá, bóng chuyền, các đêm giả hội.
                        * Giai đoạn 1991- 2004:
            Năm học 1991- 1992, thời kỳ này các trường cấp 3  có xu hướng chửng lại: số học sinh học ngày càng ít đi, số lớp có phần giảm. Vì vậy Sở giáo dục có chủ trương sát nhập Trường cấp 2 Thạch Khê và khối học sinh lớp 9 Thạch Hải và trường Cấp 2-3 Nguyễn Trung Thiên. Trường cơ sở Thạch Khê chỉ còn lại số học sinh cấp 1. Thầy Lê Văn Thỉ- nguyên hiệu trưởng trường được Phòng điều về làm hiệu trưởng cấp 2 Thạch Lạc sau đó 1 năm  lại sát nhập trường cấp 1 thành trường cơ sở Thạch Lạc. Cô giáo  Nguyễn Thị Mai Hoa sau bao nhiêu năm giữ chức vụ hiệu phó giờ đây đến tuổi nghỉ chế độ và rồi sau đó cô Hoa theo con vào Lâm Đồng an dưỡng mãi cho đến tận bây giờ chưa một lần gặp lại. Thời kỳ này trường Nguyễn Trung Thiên có thầy Hồ Ý làm hiệu trưởng, thầy Hồ Huy làm hiệu phó chuyên môn sau khi thầy Từ chuyển ra Bắc, thầy Trần Văn Hằng về làm hiệu phó lao động và sau đó phụ trách chuyên môn khối cấp 2. Sát nhập vào trường Nguyễn Trung Thiên nhưng cũng chỉ có 9 lớp học mỗi năm. Tổ Tự nhiên do thầy Hồ Giang Nam, tổ Xã hội do cô Hồ Thị Nhung chuyển từ cấp 2 Thạch Khê  sang làm tổ trưởng chuyên môn.
            Nhập với cấp 3 nhưng về mặt hành chính trực thuộc Sở GD nhưng chuyên môn cấp 2 lại trực thuộc Phòng GD- Đt Thạch Hà. Sở ít quan tâm, Phòng ít chú ý song với tinh thần lương tâm nghề nghiệp bộ phận giáo viên cấp 2 lúc bấy giờ vỏn vẹn cũng chỉ có: Thầy Hằng, thầy Nam, thầy Hào, cô Xuân, cô Thuý, cô Hà, cô Liễu, cô Trúc, cô Nhung, cô Bốn, cô Chính. Mãi sau ngày có thêm thầy Lữ, cô Bình, cô Hoa, cô Tuyết, cô Nga và cô Hảo... Các thầy, các cô vẫn miệt mài chăm lo bồi dưỡng các thế hệ học sinh. Vì vậy năm nào học sinh cấp 2 Thạch khê cũng tốt nghiệp cao, đậu vào cấp 3 và học sinh giỏi huyện cao nhất trong vùng. Các thế hệ học sinh mày phải kể đến: Thạc sĩ Trần Văn Cường, Hoàng Đình Cảnh, Hoàng Minh, Nguyễn Văn Tiến, Phan Thị Phượng, Phan Thị Hải (bây giờ là giáo viên giỏi- tổ trưởng bộ môn cấp 3), Dương Kim ái, Đào Xuân An, Hồ Thị Hà, Hồ Nam, Trần Xuân Nam, Trần Thành Long, Dương Kim Hào, Trần Đình Sơn... Sau khi rời trường Nguyễn Trung Thiên theo chồng vào nam công tác, cô giáo Hồ Thị Liễu hiện nay đang giữ chức vụ phó hiệu trưởng trưởng THPT và học vị thạc sĩ. Thầy Hồ Ý nghỉ chế độ, thầy Nguyễn Sỹ Thuận phó hiệu trưởng đảm đương trọng trách này. Thầy Hồ Huy làm phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng Thường xuyên tỉnh sau này trước khi nghỉ hưu là giám đốc. Thầy Dương Kim Cung đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng.
                        * Giai đoạn 2004 -2007:
            Thực hiện chủ trương sát nhập, nâng cao quy mô trường, lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tháng 8/ 2004 Trường THCS Lê Hồng Phong ra đời trên cơ sở sát nhập trường THCS Thạch Hải với bộ phận THCS  của trường THPT Nguyễn Trung Thiên.
            Những ngày đầu mới thành lập, trường đứng trước muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất, về đội ngũ cán bộ, sinh hoạt chuyên môn và các cuộc họp của hội đồng nhà trường đều phải mượn địa điểm của trường Tiểu học Thạch Khê. Ngày khai giảng năm học mới vẫn chưa thi công xong phòng học  để tổ chức dạy và học. Trước những khó khăn ban đầu đã xuất hiện những ánh mắt lo âu, những tiếng thở dài lo lắng. Lại một lần nữa, truyền thống hiếu học, truyền thống cách mạng, sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền 2 đại phương cũng như quyết tâm của Ban giám hiệu, tập thể giáo viên, học sinh được thử thách. Bằng quyết tâm to lớn của tập thể nhà trường, bằng những biện pháp tham mưu tích cực, nhờ sự chỉ đạo của Phòng GD- ĐT, Huyện uỷ, UBND huyện Thạch Hà cũng như của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương 2 xã Thạch Khê và Thạch Hải, nhờ sự đồng thuận, ủng hộ to lớn của hội phụ huynh và nhân dân 2 xã, những khó khăn vướng mắc ban đầu đã dần được tháo gỡ.
            Từ chổ chỉ có 10 phòng học, vừa đủ cho 20 lớp học 2 ca. Văn phòng và các phòng chức năng phải mượn nhà dân, thiếu phòng chờ cho giáo viên rỗi giờ phải ngồi tạm ở hành lang chờ đến tiết, thì đến cuối học kỳ I, bằng nổ lực của cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhà trường, hệ thống văn phòng kiên cố cùng với 8 phòng học cao tầng và thư viện, thiết bị, phòng bộ môn đã được đưa vào sử dụng.
            Quán triệt tinh thần Nghị quyết 04 của BCH Huyện uỷ, nhà trường đã tham mưu cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền 2 xã vận động các đoàn thể, các tổ chức xã hội và các cá nhân tham gian xây dựng cơ sở vật chất trường học như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi và các bậc cha mẹ học sinh đã rầm rộ ra quan hưởng ứng chủ trương xã hội hoá giáo dục.
            Hàng chục ngàn ngày công được huy động, đào đắp vận chuyển được hàng ngàn m3 đất đá san lấp hàng ngàn m2 sân trường, xây dựng hệ thống đường đi lối lại khang trang, quy cũ, xây dựng bồn hoa cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sư phạm, góp phần giáo dục văn hoá, đạo đức, thẩm mĩ cho học sinh.
            Không dừng lại và thoả mãn với những thành công bước đầu, trường tiếp tục tham mưu với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ về tinh thần và vật chất của Sở, Phòng GD- ĐT, của các đơn vị bạn, của các tập thể và cá nhân hảo tâm nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường theo hướng đạt chuẩn Quốc gia. Nhờ vậy đến năm học 2005 -2006, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phục vụ giảng dạy và học tập, hệ thống phòng bộ môn, phòng truyền thống và các phòng chức năng đã được xây dựng và trang cấp hoàn chỉnh. Đây là một tiền đề quan trọng góp phần quyết định việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
            Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất, ngay từ những ngày mới sát nhập, trường luôn coi trọng công tác bỗi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngủ giáo viên, nhanh chóng ổn định nề nếp dạy học, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đại trà và khẳng định chất lượng mũi nhọn.
            Bằng những cố gắng của Đảng uỷ, chính quyền 2 xã, của thầy cô giáo và học sinh toàn trường. Tháng 5 năm 2006, trường vinh dự  được UBND Tỉnh công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.
            Niềm vui được nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia đến cùng với niềm vui về một mùa bội thu trong phong trào dạy và học: Năm học 2005 -2006, trường có 10 giáo viên giỏi huyện, 1 giáo viên giỏi tỉnh; có 36 học sinh giỏi huyện , có 4 em học sinh giỏi tỉnh. Trong đó có em Trương Quốc Thanh đạt giải Nhì môn Toán tỉnh. Có 3 em thi đậu vào trường Năng khiếu tỉnh, trường được UBND Tỉnh tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong 2 năm học 2004 -2005 và 2005 -2006.
            Thành công nối tiếp thành công, năm học 2006 -2007, chất lượng dạy và học được khẳng định bằng các thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi: Đội tuyển học sinh giỏi môn Anh và Giải toán trên máy tính được xếp thứ nhất toàn huyện, giải đồng đội xếp thứ nhì; có 7 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh. Thành tích đó khởi nguồn từ truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của nhân dân 2 xã Thạch Khê và Thạch Hải. Từ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân, từ đóng góp của các cá nhân hảo tâm đã  ủng hộ bằng tiền, hiện vật, ngày công, động viên về tinh thần, để tập thể thầy cô giáo và học sinh toàn trường phấn khởi, an tâm thực hiện tốt phong trào thi đua dạy và học.
            50 năm với biết bao thăng trầm, biến động, bao vất vả, gian truân, các thế hệ thầy và trò nhà trường, lớp lớp kế tiếp nhau đã chèo lái con thuyền giáo dục vững vàng rẽ sóng đi lên, kế tục và tô đẹp thêm cho truyền thống hiếu học của quê hương 2 xã Thạch Khê và Thạch Hải.
KẾT QUẢ THI DUA TOÀN DIỆN TRONG NĂM HỌC 2009 - 2010
1. Nhà trường được Thủ Tướng Chính Phủ Tặng Bằng khen vì đã có thành tích Xuất sắc trong năm học 2009-2010
2. Nhà trường được Chủ Tịch UBND Tĩnh Tặng Bằng khen vì đã có thành tích Xuất sắc trong năm học 2009-2010
3.Cụng Đoàn nhà trường được BCHCụng Đoàn Tĩnh Tặng Bằng khen vì đã có thành tích Xuất sắc trong năm học 2009-2010
4.Liên đội TNTP Hồ Chớ Minh được BCH Huyện  Đoàn Tặng Giấy khen vì đã có thành tích Xuất sắc trong năm học 2009-2010
 
            Nhìn lại chặng đường 50 năm qua tất cả chúng ta đều có quyền tự hào và hãnh diện với những thành tích mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã đạt được. Càng vinh dự, tự hào, chúng ta càng nhận thức được trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của các thầy cô giáo và học sinh hôm nay đối với sự nghiệp giáo dục. Để GD- ĐT trên địa bàn nói chung và của nhà trường  nói riêng đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá quê hương, đất nước.
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
  THỐNG KÊ
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay173
  • Tháng hiện tại1,393
  • Tổng lượt truy cập966,256
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây